Blog

Cách Rã Đông Thịt: 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Chóng, Không Bị Mất Chất

bởi Dun Dun
Fri, 24 Nov 2017 18:22:00 GMT

Bạn thường rã đông thịt theo cách nào? Liệu cách rã đông thịt của bạn đã đúng cách hay chưa? Rã đông thịt mà phải vừa an toàn, vừa không bị mất chất dinh dưỡng thì cũng không khó, hãy cùng Cooky tham khảo thêm bạn đã làm đúng cách chưa nhé!

Bạn thường rã đông thịt theo cách nào? Liệu cách rã đông thịt của bạn đã đúng cách hay chưa? Rã đông thịt mà phải vừa an toàn, vừa không bị mất chất dinh dưỡng thì cũng không khó, hãy cùng Cooky tham khảo thêm bạn đã làm đúng cách chưa nhé!

Rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.

Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình rã đông. Cách rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không sao.

Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn.

Lưu ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với thịt gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.

Rã đông thịt bằng nước lạnh

Bạn đừng bao giờ nghĩ việc rã đông thịt đông lạnh vào nước nóng sẽ hợp lý hơn là vào nước lạnh nhé! Nếu cho thịt vào nước nóng để xúc tác cho việc rã đông nhanh hơn thì không chỉ làm mất một sống hương vị và protein, khiến thịt bị vi khuẩn tấn công mà còn tạo ra một chất gây ung thư có tên là Propanal. Vì vậy, tuyệt đối không đặt thịt vào nước nóng, mà hãy dùng nước lạnh để rã đông.

Khi cho thịt bước vào quá trình rã đông trong nước lạnh, bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào, đặc biệt là những loại thịt đã ướp gia vị như: bò né, bò xào,... nếu túi hở sẽ làm nhạt vị thịt và có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần, thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, nếu bạn không thay nước liên tục thì quá trình rã đông sẽ diễn ra lâu hơn.

Lưu ý: Nhược điểm của cách làm này bên cạnh việc hơi mất thời gian (xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ, miếng thịt lớn thì khoảng 2 đến 3 tiếng) thì chính là phải sử dụng thịt ngay sau khi rã đông. Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông khá nhanh và an toàn tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Để ngay sau khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bên cạnh đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi sinh.

Lưu ý: Việc rã đông thịt trong lò vi sóng cho dù có nhanh chóng thì cũng dễ dẫn đến việc có thể sẽ có phần thịt bị chín trong quá trình rã đông. Điều này làm cho thịt bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

Rã đông thịt bằng nồi và nước lạnh

Có một cách rã đông thịt dạo gần đây khá phổ biến và tiết kiệm nhiều thời gian đó chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể dùng nồi inox) và một ít nước lạnh.

Dựa trên nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại và nước trong nồi bạn làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã rã đông rồi. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp nhiệt độ cao.

Chú ý thêm:

Thời gian bảo quản từng loại thịt trong tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát:

Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

Có thể bạn chưa biết:

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách Bảo Quản Rau Củ, Trái Cây Tươi Ngon Trong Tủ Lạnh Trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Những cách bảo quản rau củ, trái cây được tươi lâu, vẫn giữ được chất dinh dưỡng, bạn tham khảo bài viết nhé Bỏ túi 5 cách giữ cá tươi lâu mà không cần tủ lạnh cực đơn giản Cách giữ cá tươi lâu cực đơn giản. Nếu không may tủ lạnh gia đình mất điện thì bạn sẽ bảo quản cá như thế nào. Cùng ghé xem vài mẹo nhỏ để giữ cá tươi nhé. 5 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Thịt Hộp Đơn Giản Ở Nhà Cách chế biến món ăn từ thịt hộp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian nấu ăn. Cooky sẽ mách bạn 5 cách chế biến thịt hộp thành các món ăn ngon nhé

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác