Dường như bánh Âu đã du nhập vào Việt Nam không ít và một số công thức có nhiều ký hiệu viết tắt khiến các mẹ lúng túng.
Người Việt thường có thói quen trong chế biến hay làm bánh thường dùng hệ thống đo lường là gram, tuy nhiên đa số công thức làm bánh quốc tế thường dụng các đơn vị đo lường khác. Nên khi đọc các mẹ sẽ lúng túng và không hiểu hết được thì Cooky sẽ chia sẻ vài thông tin có lẽ có ích với các mẹ!
Trong làm bánh cũng như nấu ăn thì rất cần sự chính xác dẫn đến thành công của việc làm bánh, nấu ăn. Nhiều khi gặp những ký hiệu viết tắt, các mẹ bối rối và đoán mò, dẫn đến việc sai số trong công thức và không đạt được kết quả như ý.
>> Xem thêm: Phân biệt 4 loại bánh bông lan cơ bản dành cho người mới
Để tiện cho việc nấu nướng nói chung và làm bánh nói riêng thì đây là vài ký hiệu phổ biến được viết tắt trong các công thức:
Ký hiệu viết tắt |
||
Viết tắt |
Tên đầy đủ |
Tạm dịch |
Tsp |
Teaspoon |
Muỗng/thìa cà phê |
Tbsp/tbl/tbl.sp |
Tablespoon |
Muỗng/thìa canh |
Oz |
Ounce |
Ao xơ |
Fl.oz/oz.lf/floz |
Fluid ounce |
Ao xơ chất lỏng |
Lbs/Lb |
Pound |
Pao |
G |
Gram |
Gam |
Kg |
Kilogram |
Kilogam |
Ml |
Milliliter |
Mililit |
°F |
Fahrenheit |
Độ F |
°C |
Celsius |
Độ C |
Chú ý về quy đổi đơn vị:
Ngoài đơn vị đo ounce để đo trọng lượng, còn có đơn vị fluid ounce để đo chất lỏng. 1 fl oz thường bằng 2 oz. Đơn vị ounce tương tự như gram, và fluid ounce tương tự như millilit trong hệ thống đo của Việt Nam. Mặc dù vậy, đối với chất lỏng trong các công thức trên mạng, nhiều khi người ta vẫn dùng chung tên là ounce (oz).Trong quá trình làm bánh, các đơn vị đo như gram/kilogram, pound/ounce, cup/militite là đơn vị đo trọng lượng thì các loại spoon, cup, ml là đơn vị đo thể tích. Nói chung gram là đơn vị đo chính xác nhất, vì đây là đơn vị đo nhỏ nhất trong tất cả cả đơn vị đo lường trọng lượng.
Bên cạnh đó thì việc mua các dụng cụ đo lường bằng nhựa thì giá thành không đắt bằng việc bạn phải mua một cái cân nhưng quan trọng nhất vẫn là cup và các loại muỗng/thìa (teaspoon, tablespoon) giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc chế biến các món ăn cũng như trong việc làm bánh.
Những kí hiệu viết tắt trên đây hi vọng giúp bạn được phần nào đó trong việc học hỏi công thức và làm bánh trở nên dễ dàng thuận lợi và đạt kết quả tốt hơn.
>> Xem thêm: Quy đổi các đơn vị đo lường trong nấu ăn thế nào cho đúng?
Có thể bạn quan tâm:
- Những công thức bánh bông lan xốp, mềm cho hội chị em
- Các cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trên toàn quốc
- Mẹo làm sạch dụng cụ làm bánh không phải chị em nào cũng biết
Tổng hợp