Thịt heo hay thịt lợn là nguyên liệu được dùng nhiều nhất trong các món ăn của người Việt từ các món nem, ché, giò, mọc cho tới các món chiên, kho... Trong số các món này món thịt heo luộc là cách chế biến đơn giản nhất và cũng được nhiều người ưa chuộng. Trong có vẻ đơn giản nhưng luộc thịt cũng đòi hỏi bí quyết nữa đấy. Dưới đây là một cách luộc thịt heo đảm bảo ngon bá cháy. Có khi đầu bếp nhà hàng còn tới hỏi bạn bí quyết nữa đấy!
Thịt heo hay thịt lợn là nguyên liệu được dùng nhiều nhất trong các món ăn của người Việt từ các món nem, ché, giò, mọc cho tới các món chiên, kho... Trong số các món này món thịt heo luộc là cách chế biến đơn giản nhất và cũng được nhiều người ưa chuộng. Trong có vẻ đơn giản nhưng luộc thịt cũng đòi hỏi bí quyết nữa đấy.
Dưới đây là một cách luộc thịt heo đảm bảo ngon bá cháy. Có khi đầu bếp nhà hàng còn tới hỏi bạn bí quyết nữa đấy!
Bạn nghĩ như thế nào là thịt luộc đã đạt chuẩn? Một miếng thịt luộc chuẩn là miếng thịt vừa chín tới, ăn sẽ rất mềm và lại ngọt. Cụ thể miếng thịt luộc khi chín tới, bạn cắt ra chảy nước hồng.
Thịt heo mua về rửa sạch, nếu da còn lông thì dùng dao cạo sạch lớp lông còn thừa đó. Để qua 1 bên chuẩn bị luộc.
#Tip: Thịt heo khi mua bạn chọn miếng thịt phải có màu hồng tươi và khi chúng ta đưa ngón tay vào thì miếng thịt có độ dính. Hoặc bạn có thể dùng đầu ngón tay ấn xuống miếng thịt nếu thấy miếng thịt có độ đàn hồi cao và ngửi không thấy có mùi hôi như vậy đây là một miếng thịt ngon.
Tiếp theo, bạn nên luộc sơ thịt để khử mùi hôi, đồng thời giúp nước luộc thịt sẽ không bị đục ngầu, nhiều bọt, có thể dùng để nấu canh. Khi luộc sơ thịt, bạn nên cho ít giấm, muối vào nồi nước, đến khi nước sôi cho thịt vào khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa miếng thịt lại và đổ hết nước trong nồi.
Nấu nồi nước khác cho sôi rồi thả thịt vào luộc cho chín. Trong nồi nước này, bạn nên cho thêm một ít muối, bột nêm và 2 củ hành tím đập dập, bóc vỏ để thịt thơm hơn.
#Tip: Để biết thịt chín hay chưa, bạn có thể thử bằng cách dùng đũa cắm vào miếng thịt. Nếu nước hồng chảy ra nghĩa là thịt đã chín tới. Bạn nhanh tay vớt ra rồi ngâm vào thau đựng nước đun sôi để nguội, giúp thịt không bị chuyển màu khi gặp gió.
Khi thịt nguội hẳn, bạn thái thành từng miếng mỏng, theo thớ ngang.
Thịt luộc là món ăn khá dân dã nên chỉ cần một đĩa thịt luộc chấm kèm với chén mắm mặn là đã quá tuyệt vời. Nếu không thích, bạn có thể giã tỏi, ớt, thêm tí chanh, đường vào chén mắm để chấm cùng thịt luộc, hoặc dùng kèm với những món mắm dân dã như mắm nêm, mắm tép, mắm tôm.
Xem và lưu chi tiết cách làm Chà bông heo
Xem và lưu chi tiết cách làm Thịt ba chỉ ngâm nước mắm
Xem và lưu chi tiết cách làm Cải chua xào thịt ba chỉ
Xem và lưu chi tiết cách làm Ba chỉ rim tôm khô
Xem và lưu chi tiết cách làm Tonkatsu - Thịt heo chiên xù kiểu Nhật
Món thịt luộc này sẽ giúp bạn lấy điểm trong mắt mẹ chồng tương lai một cách hoàn hảo đấy nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Xu Xu