Blog

Tổng hợp 12 loại nước chấm cơ bản cho món ăn

bởi Hồng Nhung Nguyễn
Mon, 15 Jun 2015 00:00:00 GMT

Thịt vịt ăn kèm mắm gừng, ốc luộc chấm mắm ốc hay nước mắm chua ngọt ăn kèm các món cuốn. Vậy, làm sao để nhận biết nước mắm nào thích hợp với món ăn nào?

Thịt vịt ăn kèm mắm gừng, ốc luộc chấm mắm ớt hay nước mắm chua ngọt ăn kèm các món cuốn. Vậy, làm sao để nhận biết loại nước mắm nào thích hợp với món ăn nào?

Nước chấm là một thành phần không thể thiếu, đem lại sự tròn vị cho món ăn. Tuy nhiên, nước chấm cũng có năm bảy loại, tùy từng món ăn mà có các loại phù hợp đi kèm.

Nước mắm chua ngọt

Nước mắm loại này rất phổ biến nhất, dùng để chấm với các loại rau sống, rau luộc, các món cuốn hay dùng với chả giò, bún, bánh cuốn, bánh xèo, cơm tấm…
Nguyên liệu chính:
+ Tỏi
+ Nước mắm
+ Nước cốt chanh 
+ Đường trắng 
+ Bột ngọt, Ớt

>> Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt

Mắm tôm

Mắm tôm dùng làm nước chấm trong các món ăn như cà pháo, đậu rán, lòng luộc, thịt cầy hoặc dùng trong món bún đậu. Bên cạnh đó mắm tôm còn được ăn với món bún riêu, bún ốc hoặc bún thang.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Mắm tôm
+ Đường trắng
+ Ớt
+ Bột ngọt
+ ​Nước cốt chanh

>> Xem thêm: Cách làm mắm tôm

Mắm nêm

Đây là món chấm đặc trưng miền Trung, thường dùng trong bò bảy món hoặc các món cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Thơm
+ Nước cốt chanh
+ Đường trắng
+ Tỏi
+ Mắm nêm
+ Ớt

>> Xem thêm: Cách làm mắm nêm

Nước chấm ốc

Với loại nước chấm này có mùi vị rất thơm và được dùng để chấm các loại ốc hoặc hải sản.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Nước mắm
+ Nước cốt chanh
+ Sả
+ Gừng
+ Đường trắng
+ Tỏi, Ớt

>> Xem thêm: Cách làm nước chấm ốc

Nước mắm gừng

Vị mặn của nước mắm kết hợp với mùi thơm của gừng khiến bạn ăn mãi không thôi. Chỉ với 10 phút, rất đơn giản và dễ làm là bạn đã có ngay 1 chén nước mắm gừng để chấm rồi. Đặc biệt hơn là ăn kèm với thịt luộc, cá hấp thì hết chê..

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Gừng
+ Nước mắm
+ Nước cốt chanh
+ Bột ngọt
+ Đường trắng
+ Tỏi, Ớt

>> Xem thêm: Cách làm mắm gừng

Muối ớt xanh

Nước chấm thông dụng của miền Bắc, tuy vậy cũng khá phổ biến ở nhiều địa phương khác. Muối ớt xanh thường dùng với thịt gà luộc, món nướng hoặc các món hải sản.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Ớt sừng
+ Nước cốt chanh
+ Đường trắng
+ Lá chanh
+ Muối, bột ngọt

>> Xem thêm: Cách làm muối ớt xanh

Mắm ruốc

Đây là món chấm rất đặc trưng của vùng biển, đồng thời khi xào lên và kết hợp một số loại gia vị, nó còn dùng để chấm các loại trái cây như cóc, xoài...

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

Mắm ruốc
+ Hành tím, tỏi băm, ớt
+ Đường trắng
+ nước cốt chanh, dầu ăn

>> Xem thêm: Cách làm mắm ruốc

Nước mắm me

Nước chấm này là đặc trưng của miền Nam. Nước mắm me được dùng với các món lươn như: lươn chiên giòn, lươn om lá lốt hoặc các món cá kèo chiên giòn, món khô cá khoai nướng…

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

Me chín
+ Đường trắng 
+ Ớt 
+ Nước mắm
+ Nước (nấu sôi)

 

>> Xem thêm: Cách làm nước mắm me

Nước mắm nem

Để nước chấm nem được ngon, tỏi ớt nổi lên bề mặt đẹp mắt cũng cần có bí quyết nhé. Cùng tham khảo công thức pha nước chấm nem dưới đây để có món nước chấm tuyệt vời nào.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Đường trắng 
+ Nước mắm 
+ Chanh
+ Tỏi băm
+ Ớt băm

>> Xem thêm: Cách làm nước mắm nem 

Nước mắm chấm ốc

Để nước chấm nem được ngon, tỏi ớt nổi lên bề mặt đẹp mắt cũng cần có bí quyết nhé. Cùng tham khảo công thức pha nước chấm nem dưới đây để có món nước chấm tuyệt vời nào.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Đường trắng
+ Nước mắm
+ Tỏi băm
+ Ớt
+ Chanh

>> Xem thêm: Cách làm nước mắm chấm ốc

Nước chấm nem rán

Nước chấm nem rán với thành phần là nước mắm, đường kết hợp với đu đủ, cà rốt sẽ mang đến cho bạn hương vị khác lạ, màu sắc đẹp mắt và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

+ Đu đủ (Xanh)
+ Cà rốt
+ Nước mắm 
+ Đường trắng 
+ Giấm 
+ Ớt 
+ Tiêu 
+ Tỏi 
+ Muối hột

>> Xem thêm: Cách pha nước chấm nem rán

Có thể bạn đã biết cách làm nhưng bạn vẫn không thể phân biệt được nước chấm nào là dành cho món ăn nào. Sau bài viết ở trên, Cooky hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về từng loại nước chấm, áp dụng chúng vào món ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn nhà bạn.

Bonus thêm cho các bạn bộ sưu tập các loại nước chấm và gia vị của 1 thành viên Cooky chia sẻ

http://www.cooky.vn/bo-suu-tap/vuongnguyen/nuoc-cham-gia-vi

Đừng quên chia sẻ thêm những hiểu biết của bạn về cho chúng tôi nhé!

Tổng hợp

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

5 cách làm nước sốt ướp thịt cá đậm đà Sau khi sơ chế nguyên liệu dùng để xào, kho, nướng... bạn phải trải qua công đoạn ướp gia vị như vậy nguyên liệu sẽ thấm đều, đậm đà và ngon hơn. Cách ướp gia vị theo thứ tự đúng chuẩn nhà nào cũng nên biết Nếu đã trở thành một nội trợ giàu kinh nghiệm thì bạn thử kiểm chứng cách ướp gia vị cho món ăn đúng chuẩn sau đây sẽ khiến cho món ướp thơm ngon đến đâu nhé! Bí Quyết Ướp Đồ Nướng Ngon, Ăn Hoài Không Thấy Ngán Bạn muốn ăn thịt nướng nhưng không biết cách ướp đồ nướng ngon thì hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé! Bài viết hướng dẫn chi tiết từ khâu chuẩn bị gia vị ướp đồ nướng nhé

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác