Các món thịt kho từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Từ cách làm Cá lóc kho tộ hay Thịt kho củ sen tương hột,... mâm cơm gia đình sẽ càng thêm đậm đà và ngon miệng.
Hến xúc bánh đa là món ăn giản dị nhưng vẫn chưa bao giờ kém hấp dẫn. Trong mỗi miếng là sự kết hợp hài hòa của thịt hến ngọt béo, đậu phộng giòn tan và mè trắng thơm lừng, vị ớt cay nồng... Món này tuyệt vời nhất là thưởng thức trong những ngày mưa lạnh đấy. Dùng ăn cơm hay làm món nhâm nhi ăn chơi đều ngon.
Biết cách nấu món chay ngon sẽ giúp các mẹ chế biến được thực đơn chay đồng thời chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn. Ví như ram bắp chay, bún chay kiểu Huế, cà ri chay, đậu hũ sốt cà chua chay là các món chay mà Cooky giới thiệu đến các bạn vào mùa chay báo hiếu này, không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, thanh tịnh mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết nữa.
Hai món ăn từ tóp mỡ gợi nhớ bữa cơm gia đình với tóp mỡ hay kho quet, thời bao cấp tận dụng những miếng mỡ để phi làm dầu, sau đó xuất hiện tóp mỡ. Giờ lớn rồi lại thèm như ngày còn bé, tóp mỡ rim mắm hay kho quẹt, thậm chí là tóp mỡ nóng giòn lúc mẹ vừa “thắng mỡ” xong. Cái vị nóng giòn lấn đi vị béo, tóp mỡ vừa khô rụm bùi ngon ở mãi trong tuổi thơ. Tiết trời se lạnh thèm bữa cơm có tóp mỡ vừa béo vừa giòn rụm ngày xưa...
Sau những bữa ăn gia đình, thường còn dư lại ít cơm nguội và bạn không muốn phải hấp đi hấp lại nồi cơm của mình nhưng cũng không muốn lãng phí cơm còn dư. Đừng lo lắng chỉ với những cách tận dụng cơm nguội làm thành những món ăn nóng hổi, thơm ngon mà bạn sẽ ước gì mình biết được sớm hơn. Cùng Cooky tham khảo nhé.
Cá trôi hấp giấy bạc là món ăn tuy quen mà lạ. Cá hấp thơm mùi gừng sả, cay nhẹ của ớt, béo ngậy từ cá. Đặc biệt món ngon này không có mùi tanh của cá đâu nhé. Sử dụng giấy bạc làm món ăn giữ được vị ngọt thanh của cá, không bị khô cứng như nướng.
Ngày Tết là dịp người người, nhà nhà đoàn tụ, tổ chức vui chơi, ăn uống để chào đón năm mới. Bia, rượu là điều không thể tránh khỏi rồi nên tụi mình đã chuẩn bị sẵn các món canh giải rượu cho các bạn đây. Những cách nấu canh giải rượu này siêu đơn giản luôn, ai cũng có thể tự tay chuẩn bị được đó.
Thiếu đi những món chay ngon lành của mẹ thì mâm cơm ngày xuân dường như bị mất đi cái cảm giác thân quen, yên bình ngày Tết. Những món chay ngày Tết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tự tin để vào bếp phụ mẹ, giúp mẹ có thêm một chút thời gian để chuẩn bị một cái Tết đầy đủ.
Bún riêu là một trong những món ăn bổ dưỡng, rẻ tiền, giá chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/tô. Chính hương vị đặc trưng của bún riêu đã tạo cho món ăn có nét độc đáo riêng, không nhầm lẫn với các món ăn khác được. Bưng một tô bún riêu nóng hổi ra dậy mùi thơm phức, đầy đủ riêu, đậu, chả đầy ắp miệng, đang tỏa khói nghi ngút. Thêm phần nước dùng đậm đà, vừa miệng khiến bạn khó có thể chối từ.
Thịt bò là nguyên liệu dễ ăn, dễ nấu mà bạn có thể kết hợp làm ra được nhiều món như cháo, cà ri, lagu, xào... Dưới đây là biến tấu mới từ thịt bò. Màu sắc món ăn đẹp mắt, hài hòa cộng thêm phần thịt bò mềm, thấm đậm gia vị. Đặc biệt hơn khi ăn thử miếng đầu tiên có nhân phô mai beo béo tan chảy bên trong dễ khiến người thưởng thức siêu lòng.
Nước mắm không chỉ làm gia vị chấm cho các món ăn thêm đậm đà mà giúp các món nấu thêm dậy mùi. Nhưng, làm thế nào để sử dụng mắm đúng cách mà vẫn giữ nguyên hương vị cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong nước mắm?
Nhắc đến ẩm thực Việt, người ta không chỉ nhớ món Phở trứ danh, chả ram, nem cuốn,… mà còn nhớ những món ăn dân dã trong mâm cơm gia đình. Đặc biệt là món kho mặn - món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm hằng ngày. Vậy bạn có biết rằng để làm ra được một món kho hoàn hảo, người nấu phải nắm được 4 quy tắc quan trọng không? Cùng Cooky tìm hiểu xem đó là gì nhé!