Để có hàm răng chắc khỏe và sáng đẹp cần phải được chăm sóc cẩn thận. Ngoài việc đánh răng và súc miệng hàng ngày thì việc chăm sóc từ bên trong thông qua việc ăn uống cũng là điều cần thiết. Hôm nay, Cooky xin giới thiệu danh sách những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng, càng ăn răng bạn càng khỏe, chắc và trắng hơn.
Dâu tây
Nhắc đến sức khoẻ răng miệng thì dâu tây quả là một cái tên quen thuộc bởi lẽ nếu ăn dâu tây thường xuyên sẽ giúp răng bạn trắng sáng hơn cũng như lợi và nướu sẽ khỏe mạnh hơn. Vậy vì sao dâu tây lại tốt cho răng như vậy? Nhiều nghiên cứ cho thấy thành phần trong quả dâu tây có chứa nhiều vitamin A và C có tác dụng làm chắc lợi và giúp đề kháng tốt hơn với sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, trong dâu tây còn có axit malic giúp ngăn ngừa sự xỉn màu trên bề mặt răng và canxi giúp răng chắc khỏe hơn.
Dâu tây thực phẩm hàng đầu giúp trắng răng. Ảnh: Internet
Để bảo vệ răng và có nụ cười xinh tươi hãy bổ sung dâu tây vào bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể tham khảo thêm ở Cooky 1 vài món cực kỳ dễ làm như:
Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại: Cách làm nước ép dâu tây
Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại: Cách làm mojito dâu tây
Mía
Theo quan niệm dân gian ăn mía là phương pháp hữa hiệu để là sạch răng từ đó răng sẽ sáng và bóng hơn. Trong quá trình chúng ta nhai mía bã của mía đã chà đi chà lại trên răng, từ đó vô tình các mảng bám gây tình trạng vàng ố sẽ được loại bỏ. Việc ăn mía tựa như chúng ta đang 1 lần nữa vệ sinh, lau chà răng miệng để răng thêm sạch loại bỏ mảng bám và vì thế răng sẽ trắng cũng như góp phần có thể loại bỏ những mùi khó chịu trong miệng. Mía thì có vị ngọt nhiều người sợ ăn vào sẽ gây sâu răng nhưng đây là vị ngọt thanh tự nhiên không chất hóa học nên sẽ không làm sâu răng. Khi ăn mía xong bạn có thể uống chút nước lọc để đảm bảo răng sạch hơn.
Mía giúp răng sạch hơn. Ảnh: Internet
Nếu có thể hãy thường xuyên ăn mía hơn để có hàm răng trắng sáng. Tham khảo ngay tại Cooky món ngon với mía
Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại: Cách làm chạo tôm mía lụi
Cam và Chanh
Cam và chanh là 2 thực phẩm chứa nhiều nước và có vị chua, đặc biệt là trong 2 loại quả này cùng chứa axit tốt và chất chống oxit hóa giúp tẩy sạch những thực phẩm làm ố răng. Hơn nữa thành phần trong cam và chanh cũng có vitamin A, C, Canxi đều là những chất tốt cho răng lợi. Bạn cũng có thể dùng vỏ chanh, vỏ cam để chà răng, nhưng nhớ súc miệng sau đó để loại bỏ axít citric thừa có thể gây mòn men răng.
Cam và chanh chứa nhiều chất tốt cho răng miệng. Ảnh: Internet
Như mọi người biết cam và chanh rất tốt cho sức khỏe mà lại tốt cho cả răng miệng vì vậy còn chần chừ gì mà không mua ngay cam và chanh về để dùng nào. Bạn có thể tham khảo ở Cooky 1 vài loại đồ uống từ 2 loại quả tuyệt vời này.
Cách làm cam vắt đúng chuẩn. Tham khảo tại: Cách làm cam vắt
Táo
Giống như dâu tây trong táo có chứa axit malic (giúp tăng cường loại bỏ chất bẩn, ngăn ngừa sự ố vàng trên răng), vitamin A, C và canxi mặc dù hàm lượng không cao bằng dâu nhưng tác dụng làm trắng và sáng răng cũng rất đáng nể. Bên cạnh đó, ăn táo còn tốt cho nướu và làm giảm nguy cơ dẫn đến hôi miệng. Chính vì thế, ăn táo sau mỗi bữa ăn hay dùng táo khi nấu ăn là cách hữu hiệu để làm trắng răng bằng hoa quả.
Táo cũng giúp trắng răng hiệu quả. Ảnh: Internet
Thử kết hợp táo để làm một số món ngon hằng ngày để giúp răng khỏe mạnh, và tốt cho nứu
Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại: Cách làm salad táo
Sữa và sữa chua
Như các bạn đã biết thì sữa chứa nhiều canxi sẽ giúp răng chắc khỏe hơn và điểm cộng cho sữa đó chính là ngoài cung cấp canxi thì nó không hề gây ra các vết ố cho răng. Thứ 2 là sữa chua có chứa axit lactic giúp bảo vệ răng, chống lại sâu răng. Protein trong sữa và sữa chua có thể liên kết với răng và bảo vệ răng khỏi bị tấn công bởi các axit có hại gây ra sâu răng. Và đó là lý do khiến cho sữa và các sản phẩm từ sữa được nhiều người sử dụng vừa để tăng cường sức khỏe vừa để chăm sóc răng.
Sữa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm trắng răng. Ảnh: Internet
Bạn có thể tha hồ biến tấu các món ngon từ 2 loại thực phẩm trên ở Cooky. Tham khảo ngay:
Xem công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm sinh tố táo sữa tươi
Học ngay cách làm sữa chua uống tại nhà: Cách làm sữa chua uống
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời mỗi 200g súp lơ cung cấp khoảng 2,6 gam chất xơ, do vậy giảm viêm nướu, lợi và chân răng. Trong súp lơ xanh còn có lượng lớn sắt giúp chống lại các axit trong miệng, bảo vệ men răng và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Súp lơ xanh còn có sự kết hợp giữa vitamin A và vitamin K đây cũng là 1 yếu tố giúp cho răng bạn chắc khỏe hơn. Bạn hãy thường xuyên ăn những món ăn được chế biến từ bông súp lơ xanh để được làm trắng răng tự nhiên, nhờ sự chà xát của những bông súp lơ lên bề mặt răng.
Ăn súp lơ xanh vừa bổ dưỡng vừa trắng răng. Ảnh: Internet
Bạn có thể tham khảo 1 vài món ngon, bổ, trắng răng từ súp lơ xanh ở Cooky:
Xem công thức cách làm chi tiết tại: Danh sách cách làm chi tiết các món ngon từ súp lơ xanh
Dưa hấu
Thành phần lớn nhất trong dưa hấu đó chính là vitamin C chính vì vậy giống như những thực phẩm kể trên dưa hấu là loại quả bổ sung dưỡng chất cho răng lợi. Dưa hấu có những đặc tính chống ô-xy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào và bảo đảm cho nướu răng khỏe mạnh, trắng sáng. Mặc dù dưa hấu là loại quả có màu đỏ nhưng nó lại không lưu lại trên răng nên không lo răng bị đổi màu khi ăn dưa hấu.
Ăn dưa hấu để răng trắng hơn. Ảnh: Internet
Những loại nước uống thơm ngon được chế biến từ dưa hấu bạn có thể tham khảo tại Cooky
Xem công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm dưa hấu, kiwi dầm sữa
Vậy nếu bạn muốn có 1 hàm răng khỏe mạnh và một nụ cười tự tin thì hãy lưu ý ngay những thực phẩm trên đây vào bữa ăn của gia định. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng baking soda hoặc vỏ chuối chín để làm bề mặt răng trắng sáng hơn. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn làm trắng răng an toàn và hiệu quả !
Khuất Hương