Blog

Phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc thông dụng từ cái nhìn đầu tiên

bởi Kim Tuyến Malie
Thu, 03 Dec 2020 09:11:00 GMT

Việc đi chợ sẽ dễ dàng hơn nhiều lần nếu bạn biết được cách chọn những loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc thông dụng như gừng, hành, tỏi, cà chua, khoai tây, súp lơ, hành tây,...Bài viết này sẽ giúp các bà nội trợ bớt đau đầu hơn trong việc làm sao đảm bảo được sức khỏe trong bữa cơm hằng ngày cùa gia đình mình.

Việc đi chợ sẽ dễ dàng hơn nhiều lần nếu bạn biết được cách phân biệt những loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc thông dụng như gừng, hành, tỏi, cà chua, khoai tây, súp lơ, hành tây,...Bài viết này sẽ giúp các bà nội trợ bớt đau đầu hơn trong việc làm sao đảm bảo được sức khỏe trong bữa cơm hằng ngày của gia đình mình. 

1. Gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Nước chanh sả gừng

Gừng Việt Nam có phần vỏ ngoài không đẹp lắm, thường còn dính lại đất, vỏ hơi nhăn, không căn bóng, đôi lúc sẽ có rễ bên ngoài củ. Kích cỡ gừng thường không to, có nhiều nhánh con. Khi cắt gừng, phần trong lõi có nhiều xơ, dậm màu và thơm nồng. Gừng Việt Nam khi để lâu ngày sẽ càng héo khô lại nhưng không thối, thời gian bào quản khoảng 2 tuần.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Gừng Trung Quốc có kích thước khá to, căng tròn, ít nhánh nhỏ, vỏ bóng dễ bong tróc. Bề ngoài củ thường sạch sẽ và có màu vàng sáng. Khi cắt gừng, phần lõi bên trong rất ít xơ, màu vàng nhạt giống gừng non và ít cay thơm. Nếu để lâu, loại gừng này sẽ úng và thối rã dần sau khoảng 1 tuần.

2. Hành tây Việt Nam và hành tây Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Gỏi gà hành tây ăn ngon mê ly

Bề ngoài hành tây Việt Nam thường có màu vàng trắng, phần ruột trắng ngần. Hành tây Việt Nam thường có lớp vỏ mỏng, không có độ bóng, hơi sần, khô ráp. Trọng lượng khá nhẹ, không nặng tay bằng hành tây Trung Quốc.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Hành tây Trung Quốc có vỏ màu vàng thẫm, sáng bóng. Kích thước củ to dài và đều nhau. Bên trong ruột hành tây Trung Quốc có màu trắng hơi ngả sang màu xanh, khi cắt ngang thường đẫm nước nên cầm rất chắc và nặng tay. 

3. Tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Tỏi ngâm giấm trắng giòn

Tỏi Việt Nam củ to nhỏ không đồng đều, thường chỉ bằng 1/2 đến 1/3 củ tỏi Trung Quốc. Tỏi Đà Lạt có màu tím nâu, riêng tỏi Lý Sơn có màu trắng tự nhiên, khó bóc. Các tép tỏi nhỏ và không đồng đều, đầu tép tỏi chụm khít vào nhau. Tỏi Việt Nam có vị cay nồng đặc trưng, hương thơm dễ chịu.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Tỏi Trung Quốc củ to, đồng đều. Lớp vỏ được tẩy trắng, có màu trắng hơi ngã vàng , bóng và dày nhưng giòn và dễ bóc. Các tép tỏi to, không chụm đầu lại hoàn toàn vào nhau mà hơi xòe ra, tép tỏi phình to, số lượng tép tỏi ít. Tỏi Trung Quốc ít thơm, có vị hăng the.

4. Hành tím Việt Nam và hành tím Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Hành tím ngâm chua ngọt

Hành tím Việt Nam có kích thước vừa và nhỏ. Một củ có nhiều tép con, đầu hành còn dài và chắc khỏe. Vỏ thường rất dày và khó lột. Hành tím Việt Nam có mùi thơm và nồng cay đặc trưng. Thời gian bảo quản lâu, thường héo đi chứ không úng. 

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Hành tím Trung Quốc thường to tròn, vỏ căng bóng, mỏng và rất dễ lột, dạng củ đơn. Mùi thơm không đậm. Thời gian bảo quản ngắn, dễ úng thối. 

5. Cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Bò kho cà rốt

Cà rốt Việt Nam có cùi, cuống lá thường còn xanh, đôi lúc có rễ tỏa bao quanh củ, đuôi củ nhọn. Kích thước củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng. Khi ăn, cà rốt Việt Nam có vị rất ngọt, thanh tự nhiên.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Cà rốt Trung Quốc không cùi, lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch sẽ, đuôi tròn, màu cam đậm, tươi sáng, vỏ bóng. Kích thước to, suôn và khá đều. Ăn có vị ngọt kém.

6. Khoai tây Việt Nam và khoai tây Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Tôm cuốn khoai tây

Khoai tây Việt Nam có củ tương đối nhỏ, củ to nhỏ không đều nhau, mắt khoai tây thường rất nông. Vỏ khoai thường mỏng, dính nhiều đất đỏ, bị trầy xước trong quá trình thu hoạch.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Khoai tây Trung Quốc có củ to và suông dài, đều nhau, mắt khoai tây sâu húm. Vỏ khoai màu vàng tươi, sáng bóng, dày và ít bị trầy xước. Khoai tây Trung quốc thường được ngụy trang bằng cách cách bôi qua đất đỏ nhưng khi rửa sạch, vỏ vẫn sáng bóng và không trầy xước.

7. Bí đỏ Việt Nam và bí đỏ Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Sữa bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Bí đỏ Việt Nam khá nhỏ, da sần sùi, hình dáng gần giống như hồ lô, có phần trên, dưới và phần thắt eo rõ ràng.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí đỏ Việt Nam. Quả dài, vỏ bóng và đẹp hơn. Phần trên dài ra tạo nên hình dáng dài của quả bí. 

8. Súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Thịt bò xào bông cải xanh

Trái lại với những loại củ quả phía trên, súp lơ Việt Nam có kích thước lớn hơn súp lơ Trung Quốc. Phần thân dài và to, còn lá xanh. Phần hoa to và nở đều, chia thành những bông cải nhỏ, màu sắc xanh tươi nhưng không thẫm.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Súp lơ Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, phần thân nhỏ và ngắn, không còn lá xanh. Hoa màu xanh thẫm, khít nhau, không nở đều. 

9. Cải thảo Việt Nam và cải thảo Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Kim chi cải thảo Hàn Quốc

Cải thảo Việt Nam rất dễ phân biệt nhờ màu sắc trắng xanh rất nhạt màu. Bắp cải tròn trịa, những bẹ cải sát nhau, cầm lên có cảm giác nặng tay.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Cải thảo của Trung Quốc có phần đầu lá màu xanh đậm rất khác cải thảo nước ta. Thân cải to, thon dài nhưng các bẹ cải thưa nhau, cầm lên có cảm giác bổng xốp không chắc tay.

10. Cà chua Việt Nam và cà chua Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

>> Xem thêm: Cá nục kho cà

Cà chua Việt Nam có hình dáng thuôn dài hoặc dẹt, không quá tròn đều. Phần cuống và đài trái còn xanh, bám chắc trên trái. Vỏ ngoài không quá sặc sỡ và bóng, đôi lúc có phần nám và chín không được đồng đều.

phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung quốc

Cà chua Trung Quốc có khuôn trái tròn trịa, đều nhau, trái to. Vỏ cà chua bóng mịn căng tròn, đỏ tươi đều đặn từng trái. Tuy nhiên phần cuống thường héo hoặc đã rụng cuống. Nhất là cà chua Trung Quốc rất mau thối rửa.

Đây là cách phân biệt 10 loại rau củ quả Việt Nam và Trung Quốc thông dụng đơn giản nhất để giúp việc đi chợ hằng ngày của bạn thêm dễ dàng hơn. Hãy là một người tiêu dùng thông minh để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác