Tác giả
Món ngon mỗi ngày

5 món ngon từ chân gà cho chồng lai rai dịp Tết

Chân gà, một món ăn rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các ông chồng. Chân gà có thể biến tấu như ngâm, chiên, xào, nướng... Thêm chút gia vị, nguyên liệu phụ ăn kèm sẽ giúp món ăn độc đáo, lôi cuốn hơn. Tết cũng đang đến gần, nhanh tay trổ tài 5 món chân gà dưới đây để đãi khách nhé!

Chân gà ngâm sả tắc

Món ăn này đang làm mưa làm gió khiến bạn tò mò. Học lỏm bí quyết làm của Cooky nhé! Chân gà giòn, đậm đà, có vị chua chua của tắc, cay nhẹ của ớt và thơm của gừng. Nhâm nhi món này cùng gia đình, bạn bè bên bữa tiệc thật đã.

Nguyên liệu:

  • 1.5kg chân gà
  • 12 cây sả
  • 30 trái tắc
  • 10 trái ớt
  • 1 củ gừng
  • Gia vị

Cách làm: Chân gà rửa sơ với nước, chặt bỏ móng, dùng dao khứa làm đôi theo chiều dài của chân gà. Ngâm chân gà với rượu trắng, 1/2 gừng giã nát, bóp đều để chân gà sạch và không còn mùi. Rửa chân gà lại với nước thêm 1 lần nữa. Sả phần đầu trắng cắt nhỏ, phần lá xanh cắt khúc, tước sợi. Ớt cắt nhỏ, 1/2 gừng còn lại giã nát. Trái tắc cắt khoanh tròn nhỏ, bỏ hạt.Cho chân gà, phần sả xanh, gừng giã nát vào nồi. Đổ ngập nước, nấu sôi nhỏ lửa cho chân gà vừa chín tới, khoảng 10 phút. Vớt chân gà ra thau nước có thêm đá viên, để khoảng 1 phút. Gắp chân gà ra, để ráo nước, cho chân gà vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 20 phút. Với cách này, chân gà của bạn khi ăn da sẽ giòn. Trong một nồi khác, cho 6 chén nước, 375ml giấm, 330gr đường trắng, 375ml nước mắm vào, khuấy đều, nấu sôi nhỏ lửa đến khi đường tan hết. Tắt bếp, cho ớt, sả vào, để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội dần, cho trái tắc vào. Xếp chân gà vào hộp hoặc hũ nhựa. Đổ hỗn hợp nước mắm vào, đậy kín nắp, ngâm qua đêm là có thể dùng được.

/goto/?url=5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-1

/goto/?url=5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-1

Chân gà hấp hành lá

Chân gà hấp hành là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại mang tính chất gây nghiện cao. Đặc biệt vào những ngày Sài Gòn mưa gió như thế này! Một vài cái chân gà cùng đôi ba lon bia... Sướng gì bằng nữa chứ ăn xong xỉn, lăn ra ngủ.

Nguyên liệu:

  • 500gr chân gà
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 100gr hành lá
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm: Rửa sạch chân gà. Bỏ phần da bên ngoài (lớp da màu vàng). Cắt bỏ móng. Hành lá nhặt sạch. Ướp chân gà với: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột. Ướp trong 15 phút. Sau đó lót hành lá ở dưới và đặt chân gà lên: 1 lớp hành lá, 1 lớp chân gà ta cứ thế cho đến khi hết. Cho lên bếp và hấp. Bạn có thể cho thêm vài lát gừng nếu thích. Sau khi hấp xong bạn cho ra đĩa cả chân gà và hành lá, trình bày đẹp mắt. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh nhé!

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-2

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-2

Gỏi chân gà rút xương

Chân gà giòn, dai, ăn sần sật, kết hợp thêm một số nguyên liệu, gia vị khác ngon ơi là ngon. Làm chiêu đãi cả nhà nào.

Nguyên liệu:

  • 6 cái chân gà
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái chanh
  • 5 tép tỏi
  • 1 miếng gừng
  • 2 trái ớt
  • 15gr rau răm
  • Gia vị

Cách làm: Chân gà rửa sạch, thả vào nồi nước lạnh có đập thêm miếng gừng cho thơm. Khi nước sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, đậy vung, ủ thêm khoảng 5 phút nữa rồi vớt chân gà ra ngâm nước lạnh. Vớt chân gà ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm và cất vào tủ lạnh 2 tiếng cho da gà se lại, rút xương sẽ không bị rách mà ăn lại có độ giòn. Cắt bỏ phần móng gà, dùng ngón tay cái và ngón trỏ đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sẽ thấy lộ ra đốt xương đầu tiên, cấu bỏ rồi tiếp tục làm như vậy đến đốt thứ 2, thứ 3. Làm tương tự với các ngón còn lại. Dùng kéo cắt phần bàn chân gồm các ngón đã lọc xương vào tô, lúc này chỉ còn lại phần xương cẳng chân, rạch một đường dọc xương và lọc lấy phần da. Hành tây lột vỏ, cắt mỏng và ngâm nước đá lạnh có pha 1/2 muỗng cà phê giấm khoảng 15 phút để hành bớt hăng, vớt hành ra cho ráo nước. Rau răm nhặt lá rửa sạch. Pha hỗn hợp trộn gỏi gồm: Tỏi ớt băm nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt 1 trái chanh. Cho 1/2 hỗn hợp chanh tỏi ớt vào tô đựng chân gà đã rút xương, trộn đều. Cho 1/2 lượng hỗn hợp còn lại vào chén đựng hành tây, dùng đũa đảo để hành được ngấm. Sau vài phút hành sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi. Cho rau răm cùng chân gà rút xương vào trộn đều rồi gắp ra đĩa và thưởng thức.

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-3

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-3

Chân gà chiên mắm tỏi

Chân gà mềm, phần da hơi dai dai, giòn giòn, đậm đà hương vị mắm tỏi, cay cay vị ớt, ăn hoài không ngấy nè.

Nguyên liệu:

  • 6 cái chân gà
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • Gia vị

Cách làm: Chân gà làm sạch, chặt bỏ móng, chặt làm đôi, rửa sạch với nước có pha 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, chần sơ qua chân gà với nước sôi khoảng 5 phút. Pha nước mắm: Cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, ớt cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 chén nước lọc, khuấy đều. Đổ hỗn hợp nước mắm, tỏi đã pha vào tô chân gà, thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều, để khoảng 15 phút. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho chân gà đã ướp vào, chiên vàng giòn. Vớt chân gà ra đĩa có lót 1 lớp khăn giấy để thấm dầu. Bày chân gà ra đĩa, trang trí thêm cà chua tỉa hoa, xà lách nếu thích. Chúc các bạn ngon miệng.

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-4

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-4

Chân gà nướng sa tế

Với cách làm này, chân gà không những có màu đẹp, thấm gia vị và không bị khô. Bạn không tin thì hãy thử một lần nhé! Chỉ với 80 phút thực hiện món ăn này thôi.

Nguyên liệu:

  • 1kg chân gà
  • 1 muỗng cà phê bột điều
  • 1 cây sả
  • 1 miếng quế
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị

Cách làm: Chân gà mua về làm sạch, cắt móng, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, đặt một nồi nước để luộc chân gà lên bếp, nếu khoảng 2 lít nước thì cho tầm khoảng 2 muỗng canh rượu trắng, 2 hoa hồi, 1 khúc sả đập dập, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 miếng thanh quế khô, 1 muỗng canh nước màu. Cho chân gà vào luộc 10-15 phút, vớt ra để vào thau. Trộn gia vị bao gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột điều, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, sả băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê sa tế. Đổ gia vị ướp vào thau chân gà rồi trộn cho đều để khoảng 20 phút cho chân gà thật ngấm đều gia vị là được. Mở lò 200 độ C. Xếp chân gà lên vỉ nướng, cho vào rãnh giữa của lò và nướng từ 30-35 phút. Trong thời gian nướng nhớ trở mặt để chân gà vàng đều rồi tắt lò. Đun sôi gia vị đã ướp chân gà trong chảo với lửa nhỏ, cho tiếp gia vị sốt vào đảo đều. Sau đó cho chân gà đã nướng vào, xóc để chân gà quyện sốt rồi tắt bếp.

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-5

5-mon-ngon-tu-chan-ga-cho-chong-lai-rai-dip-tet-hinh-anh-5

Nếu những ai là tín đồ của món chân gà thì đừng bỏ lỡ 5 món ngon trên nhé! Hãy vào bếp trổ tài dành tặng ông xã, bạn bè nhâm nhi trong dịp Tết này nào.

Cobe Lilom

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công