Tác giả
Cẩm nang & Mẹo vặt

Bí quyết phân biệt dừa non, dừa bánh tẻ hay dừa già?

Làm thế nào để có thể nhận ra được đâu là dừa bánh tẻ, dừa non hay dừa già để có thể chế biến thực phẩm cho phù hợp và ngon lành?

Hầu như để nhận biết được độ già hay non của dừa người ta thường quan sát bằng mắt và theo kinh nghiệm lâu năm của người mua bán dừa. Tuy nhiên Cooky sẽ giới thiệu đến các bạn cách phân biệt dừa nào là non, dừa nào là bánh tẻ, dừa nào già với những dấu hiệu cơ bản cực kỳ, bạn từ nay không còn phải lo lắng nữa rồi!

Từ đó giờ mọi người đều có thể nhận ra được loại dừa nào ngon nhưng khi tả lại thì khó ai có thể nhớ ra được. Bạn có thể thử bằng nhiều cách khác nhau khi chỉ cầm trái dừa lên.

Dừa non

Dừa non có da mềm, màu da xanh tươi,  cùi dừa thì mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng. Bổ dừa ra làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ.

Cách chọn dừa bánh tẻ

Những người dưới quê có kinh nghiệm nhìn màu sắc trên vỏ dừa là biết, nhất là màu gần cuốn dừa. Theo kinh nghiệm của những người mua bán dừa thì để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non. Mứt dừa non hiện nay được nhiều người ưa chuộng với giá thành cũng khá mắc.

Dừa bánh tẻ (không quá già hay quá non)

Bên ngoài dừa bánh tẻ có màu hơi nhạt, đều màu không bị loang lổ, lớp vỏ mềm. Bạn thử bằng cách bấm móng tay vào dừa, cảm nhận được độ giòn và không bị dai. Bạn có thể mua dừa đã tách vỏ sẵn, tuy nhiên bạn nhớ để ý là cùi dừa và mặt trong cùi dừa phải có màu trắng ngần, không phải màu trong cũng không phải màu hơi đục hay hơi ngà, còn phần vỏ sát bên ngoài thì có màu nâu nhạt.

cách chọn dừa non

Khi mua phải loại dừa đã gỡ bỏ lớp da thì bạn chú ý cái thớ gân bên ngoài của lớp vỏ trong chưa nhẵn bóng. Dừa bánh tẻ sau khi đã đẽo vỏ cứng, sẽ thấy 1 lớp vỏ màu nâu nhạt, không phải nâu đậm, có thể bấm được móng tay. Dừa bánh tẻ cho độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi, làm mứt sẽ ngon và dẻo hơn.

Dừa già

Để biết được đâu là dừa già bạn dùng phương pháp cũ là bấm tay. Bấm móng tay vào cùi dừa, nếu như cứng không bấm được, hoặc khó bấm, bấm vào thấy khô thì đó là quả già. Bạn cũng có thể dùng móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, không cào tróc được cũng là một trong những phương pháp nhận biết được.

cách chọn dừa ngon

Cùi của dừa già thường dày và khô, vỏ sát cùi có màu nâu sẫm và cứng, ở ngoài nổi nhiều múi. Bạn cũng nên chọn dừa có cùi trắng và sáng màu vì nó còn tươi, không bị thâm hay ngả màu. Nếu chọn dừa còn vỏ bên ngoài thì có thể chọn quả to, vò màu nâu chưa lên mộng, vỏ không còn xanh nữa để thu được nhiều nước cốt hơn.

Cooky chia sẻ thêm với các bạn một trong những cách chọn dừa xiêm ngon, nhiều nước

Để biết được dừa nào ngon, ngọt và nhiều nước thì bạn sẽ quan sát cuống dừa. Nếu phần cuống dừa sủi bọt thì quả đó đã bị tiêm đường hóa học để đánh lừa vị giác của bạn. Tuy nhiên vẫn có nhiều nơi bán dừa sau khi tiêm đường hóa học xong thì mang vào tủ lạnh, lúc đó phần cuống dừa sẽ trở lại như ban đầu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm.

cách chọn dừa làm mứt

Nếu bạn vẫn thấy quá khó khăn khi phân biệt bằng cách này thì bạn cũng có thể dùng tay gõ nhẹ vào quả dừa, nếu nghe thấy tiếng trầm thì dừa còn non, cơm mỏng, nước không được ngọt còn tiếng thanh phát ra thì cơm đã dày và nước rất ngon.

Nếu vẫn băn khoăn quá thì bạn có thể hỏi người bán dừa và chọn giùm bạn trái dừa cho món nào phù hợp.

Hy vọng Cooky giúp được bạn phần nào đó trong cuộc sống thường nhật trở nên dễ dàng hơn!

Có thể bạn chưa biết:

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công