Blog

Spaghetti Có Phải Là Pasta? Bạn Đã Biết 5 Món Pasta Này?

bởi Kim Tuyến Malie
Mon, 25 Feb 2019 10:56:00 GMT

Có một câu hỏi nhỏ cho bạn rằng: Spaghetti và Pasta có liên hệ gì với nhau? Spaghetti có phải là Pasta hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới bài viết này nhé!

Có một câu hỏi nhỏ cho bạn rằng: Spaghetti Pasta có liên hệ gì với nhau? Spaghetti có phải là Pasta hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới bài viết này nhé!

Pasta là gì?

Pasta là một loại hình thực phẩm truyền thống, là một biểu tượng của nước Ý xinh đẹp. Món ăn này đã có từ năm 1154.

Bạn có biết, pasta có hơn 310 loại với 1300 tên gọi khác nhau, hương vị và hình dạng khác nhau. Các món ăn làm từ Pasta rất đa dạng với rất nhiều hình dáng khác nhau từ cọng dài, hình ống cho tới xoắn ốc, nơ, bướm, đến hình vỏ sò…

Mặc dù có một khối lượng con số và tên gọi như thế nhưng các loại Pasta đều có chung thành phần chính là bột mì Semolina và nước. Nhưng để tạo sự khác biệt về màu sắc, người ta đã thêm các phụ gia khác như tạo nên pasta cà chua, pasta rau bina, nghệ, mật mực… từ đó mà cách chế biến và thành phẩm cũng khác nhau.

Các chủng loại Pasta?

Pasta được chia thành các loại hình cơ bản như sau:

1. Pasta dạng sợi (Điển hình là : Spaghetti, Capellini, Fusilli Lunghi…)

Đây là những loại pasta có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng điểm chung chính là hình dáng sợi dài, được ăn bằng cách xoay nhẹ nĩa để cuộn mỳ lại. Những loại Pasta này thường đi kèm với nước sốt đặc biệt tạo nên các món hấp dẫn như pasta sốt dầu oliu, pasta sốt kem, pasta sốt trứng muối hoặc pasta sốt cà chua như một tác phẩm nghệ thuật.

2.  Pasta dạng ống (Điển hình là: Macaroni, Penne, Rigatoni…)

Đây là nhóm pasta hình dáng vừa có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau. Loại Pasta dạng ống còn có vài điểm khác đó là mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống thường được chế biến để ăn kèm với các loại nước sốt đặc sệt. Loại pasta này rất thích hợp với việc chế biến các món ăn đút lò cùng phô mai hay kem, chẳng hạn như pasta súp lơ trắng đút lò phô mai.

3. Pasta dạng đặc biệt (Điển hình là: Farfalle, Rote, Conchiglie…)

Loại Pasta này có hình dạng phong phú và đặc trưng riêng theo từng vùng nước Ý. Đặc biệt, có thể sử dụng loại Pasta này làm Salad, súp hoặc ăn kèm với nước xốt. Hơn hết, nước xốt ăn kèm với pasta này khá cầu kỳ. Điển hình nhất là pasta sốt bơ, pasta đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước xốt kem và cá hồi, thêm phô mát và một ít nghệ tây hoặc cà ri, thật cầu kỳ phải không nào?

4. Pasta dạng có nhân (Điển hình là: Ravioli, Gnocchi, Fattisu…)

Pasta dạng có nhân đa dạng về hình thức cũng như thành phần các loại nhân như vuông, tam giác, tròn... nhưng lại khá khó tìm ở Việt Nam.

5.  Pasta dạng bản lớn (Điển hình là Lasagna, Blecs, Filindeu…)

Hầu như ở Việt Nam rất ít sử dụng lọai này vì nó được dùng làm nền cho các món đút lò vì tính chất chó các bản khá to.

Spaghetti có phải là Pasta?

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không nào? Trên thực tế Spaghetti là một loại mỳ Pasta có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại Semolina và nước. Thứ đặc trưng nhất giúp phân biệt Spaghetti - “Nữ hoàng ẩm thực Ý” so với các loại mỳ của nước khác đó là nhờ vào thành phần chính là loại bột mỳ Semolina, được làm từ loại lúa mỳ cứng nhất có màu hổ phách sinh sôi nơi nước Ý.

Có vô vàn món ăn được chế biến từ mỳ Spaghetti như: Spaghetti cùng với pho mát và tỏi, Spaghetti với cà chua thịt bằm, Spaghetti với cà chua, Spaghetti cá ngừ, Spaghetti cá hồi, Spaghetti hải sản, Spaghetti sốt kem,...

Công thức một số món mì Spaghetti ngon tuyệt dễ thực hiện tại nhà


Xem và lưu lại cách làm Mì Ý sốt bò bằm - Pasta Bolognese


Xem và lưu lại cách làm Spaghetti sốt nghêu


Xem và lưu lại cách làm Mì Ý tôm sốt kem phô mai


Xem và lưu lại cách làm Spaghetti sốt tôm mực

Hi vọng bài viết này có thể giải đáp hầu hết các thắc mắc của bạn xoay quanh món Pasta và Spaghetti nổi tiếng thế giới này. Đừng quên trổ tài tại nhà với những công thức phía trên nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

4 Bước Luộc Pasta Đúng Cách, Đạt Chuẩn, Ngon Đúng Điệu Bạn đã biết cách luộc sợi mì Pasta (mì Ý) đúng cách sao cho ngon và đẹp mắt? Đọc ngay bài viết Cooky đã tổng hợp để biết cách luộc Pasta (mì Ý) đúng cách nhé! Cách làm mì Ý chay đơn giản chỉ 20 phút Chỉ với nguyên liệu mì Ý, tỏi, cần tây, gia vị là bạn có thể thực hiện ngay món ăn này rồi. Thêm ngay vào thực đơn ngày chay, bữa sáng cho cả nhà nhé! Khám Phá 10 Món Mì Ý Ngon Nhất Thế Giới Nhất Định Phải Thử Nhắc đến Italia, người ta nhớ ngay đến các món mì Ý đặc trưng, nổi danh khắp thế giới. Cách chế biến các món mì tại đất nước xinh đẹp này vô cùng đa dạng.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác