Tác giả
Món ngon mỗi ngày Khám phá ẩm thực

Những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết miền Bắc

Mỗi năm khi ngày xuân đến là chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh người người nhà nhà nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết. Đặc biệt là khung cảnh gia đình xum vầy ngồi lại gói bánh chưng và làm giò thủ, cũng như chuẩn bị các món ăn Tết. Hãy cùng điểm qua danh sách các món ăn không thể thiếu của ẩm thực Tết miền Bắc nhé.

1/ Bánh chưng truyền thống 

Cứ Tết đến là thấy bánh chưng, bánh dày. Quả đúng thật là sẽ không còn là Tết nếu thiếu một trong hai thứ bánh này. Món ăn này từ đời vua Hùng đã trở thành loại bánh truyền thống của người Việt.


Cách làm bánh chưng truyền thống siêu ngon

Bánh chưng dẻo thơm từ nếp, bùi bùi từ đậu xanh, ngậy từ thịt lợn lúc nào cũng được ưa chuộng. Ăn kèm với dưa món, củ kiệu, chả lụa thì không còn gì để nói nữa. Số dách!

2/ Thịt đông truyền thống

Thịt đông là một món ăn quen thuộc của miền Bắc Việt Nam trong những ngày mùa đông, đặc biệt là các ngày Tết và cận Tết. Thịt đông có nguyên liệu chính là thịt heo, đa phần người ta sử dụng chân giò, một số biến tấu có thể sử dụng cả thịt gà hoặc thịt bò. 


Tham khảo công thức thịt đông truyền thống thơm ngon cho ngày Tết 

Các gia vị cần có là mộc nhĩ, tiêu và ngoài ra còn có bì lợn. Với cách làm truyền thống, người ta đun bì lợn thật nhừ để sử dụng như một chất làm đông. Hiện nay để tiết kiệm thời gian, phần lớn các mẹ đều sử dụng gelatin để làm đông món ăn này.

3/ Hành tím ngâm chua ngọt 

Hành tím ngâm chua ngọt cũng là một trong những đặc trưng không thể thiếu trong những ngày Tết. Món ăn này nhìn không có gì đặc sắc nhưng hương vị ngon khó tả. Hành tím ngâm chua ngọt thường được ăn kèm các món Tết để chống ngán. 


Hành tím ngâm chua ngọt chống ngấy ngày Tết không thể không thiếu

Món ăn tuy có cách chế biến và nguyên liệu đơn giản nhưng để làm cho hành giòn ngọt mà không bị hăng thì cũng là cả một trời nghệ thuật đó. Cùng thao khảo để có món hành tím ngâm chua ngọt siêu ngon ngày Tết nhé!

4/ Giò thủ

Giò Thủ (giò xào) là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Thành phần chính của món ăn là phần thịt đầu lợn (thịt thủ) đem xào chín cùng các nguyên liệu khác rồi nén chặt lại. 


Cách làm giò thủ thơm ngon cho ngày Tết trọn vị

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà thành phẩm lại thơm ngon lạ miệng nên được người người yêu quý và trở thành món ăn "nhất định phải có" mỗi dịp Xuân về. 

5/ Canh bóng thả

Canh bóng thả là món ngon của người Hà Nội xưa, hiện nay món ăn này ít xuất hiện hơn hẳn vì để có món ăn hoàn chỉnh đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mỉ của người làm. Ngay cả người ăn cũng phải biết cách thưởng thức thì mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn. 


Cách làm canh bóng thả truyền thống 

Được gọi là canh bóng thả vì bóng ở đây được làm từ bì lợn, đem nướng để phồng lên trong như những chiếc bong bóng được thả trên mặt canh. Bóng dẻo, dai, mềm mượt hòa quyện cùng các nguyên liệu khác làm người ăn khi dùng chỉ muốn ăn thêm. 

Mùa Tết đến cũng là mùa gia đình xum vầy bên nhau, Hãy tự tay mình vào bếp để có những bữa ăn ý nghĩa và ấm cúng bên gia đình nhé. Chúc các bạn thành công

Gợi ý xem thêm