Khi đói, bạn thường có thói quen "gặp gì ăn nấy". Nhưng điều đó lại không hay chút nào đâu.
Dưới đây là 10 món mà bạn tuyệt đối không nên dùng khi đói bụng, để không làm ảnh hưởng sức khỏe.
1. Sữa và sữa đậu nành
Trong sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Rất nhiều người có thói quen khi đói uống một hộp/ly sữa. Nhưng thực chất, khi đói, dạ dày sẽ không hấp thu được protein có trong sữa, khiến bạn sẽ tiếp tục có cảm giác đói.
Vì vậy, khi đói hãy uống sữa cùng với bánh mì, hoặc những thức ăn có chứa tinh bột.
Tham khảo thêm Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe
2. Chuối
Ăn chuối vào lúc đói sẽ làm tăng lượng magiê, phá hủy tình trạng cân bằng giữa canxi và magiê trong máu, gây hại cho sức khỏe.
Chi tiết cách làm Snack chuối chiên giòn
3. Kẹo
Việc ăn kẹo khi đói sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột, gây nhiều bất lợi cho sức khỏe.
Chi tiết cách làm Kẹo dẻo sắc màu
4. Khoai lang
Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa do trong thành phần của khoai lang có chứa nhiều chất xơ. Nhưng ăn khoai lang khi bụng rỗng quả là lợi bất cập hại vì các chất trong khoai lang sẽ kích thích dạ dày, tạo cho bạn cảm giác đầy hơi, ợ chua. Ngoài ra, những người viêm, đau dạ dày cũng nên tránh ăn nhiều loại thực phẩm này nhất là khi đói, vì nó có thể khiến bệnh của bạn nặng hơn.
Tham khảo thêm Khoai lang kén
5. Trà
Uống trà lúc đói là điều cấm kỵ vì nó không tốt cho dạ dày một chút nào cả. Dù cho trà có công dụng tốt đối với sức khỏe như khả năng phòng ung thư, làm chậm lão hóa…nhưng sẽ phản tác dụng nếu bạn uống trà lúc đói. Biểu hiện thường thấy nhất là “say trà” với cảm giác nôn nao, lâng lâng, chóng mặt và mệt mỏi.
Chi tiết cách làm Trà trái cây
6. Rượu
Khi bạn đói, bạn uống rượu là một sai lầm lớn, là nguyên nhân cao nhất dẫn đến đau dạ dày, và nếu bạn thường xuyên uống rượu khi đói sẽ dẫn đến các bệnh khác. Ngoài ra, khi đói mà uống rượu, dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Lúc đó, có thể xảy ra các hiện tượng chóng mặt, đổ mồi hôi, lạnh và đói cồn cào. Đặc biệt, nếu lượng đường trong cơ thể xuống quá thấp sẽ dẫn đến hôn mê.
Uống rượu khi đói rất dễ say xỉn và nguy cơ phá hoại dạ dày rất cao. Vì thế hãy lót dạ trước khi uống rượu để bảo vệ sức khỏe.
Chi tiết cách làm Rượu trái cây
7. Cà chua
Trong cà chua chứa nhiều chất nhựa và các axit. Khi đói cơ đói cơ thể không đủ năng lượng để chuyển hóa hai chất này, nên khi thực phẩm này vào cơ thể các axit và men tiêu hóa sẵn có trong dạ dày sẽ phản ứng tiêu cực với chúng. Hậu quả, xảy ra hiện tượng kết tủa dẫn đến cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
Nếu lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày.
Tham khảo thêm Bộ sưu tập các món ngon từ cà chua
8. Thức uống lạnh
Uống một ly nước để lạnh vào lúc bụng đói sẽ không có lợi cho quá trình tiêu hóa của bạn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến phản ứng của các enzyme trong dạ dày, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Riêng đối với phụ nữ, hậu quả của việc này là có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt.
Tham khảo thêm Bộ sưu tập thức uống lạnh giải khát
9. Khoai tây
Khi đói bụng, bạn không nên ăn khoai tây vì nó kích thích quá trình tiết axit trong dạ dày. Với những người bị bệnh viêm và đau dạ dày, lời khuyên hữu ích là không nên ăn khoai tây vào lúc dạ dày đang trống rỗng để tránh làm bệnh nặng thêm.
Chi tiết cách làm Khoai tây bọc trứng cút chiên xù
10. Tỏi
Ngoài việc là một gia vị quan trọng, tỏi còn là một dược thảo rất tốt để làm thuốc. Tuy nhiên, bạn cần tránh ăn tỏi vào lúc đang đói vì điều này sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và đường ruột, không tốt cho sức khỏe.
Chi tiết cách làm Tôm rim tỏi
- Tổng hợp cách nấu các loại sữa từ hạt nguyên chất tại nhà
- Vô vàn món ngon đơn giản từ khoai lang
- Bộ sưu tập Loạt thức uống đập tan mùa nóng
Cooky.vn